image banner
Cảnh giác với thủ đoạn hoạt động của tội phạm sử dụng Công nghệ cao

CẢNH GIÁC THỦ ĐOẠN LỪA ĐẢO

CỦA TỘI PHẠM SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ CAO

 

anh tin bai

Nhận diện tội phạm

         1. Giả danh cơ quan thi hành pháp luật: Sử dụng các đầu số điện thoại lạ như: 0840, 0882,…tự xưng là cán bộ Viện kiểm sát, Công an thông báo vi phạm yêu cầu nạn nhân gửi tiền vào số tài khoản chúng cung cấp,…

         2. “Bẫy tình” trên mạng xã hội: Giả làm quân nhân, doanh nhân nước ngoài muốn gửi quà có giá trị về Việt Nam sau đó giả làm cơ quan hải quan yêu cầu đóng phí cho chúng để nhận hàng

         3. Thủ đoạn chuyển tiền làm từ thiện: Vờ làm người nước ngoài muốn gửi tiền về Việt Nam để làm từ thiện, bạn được hưởng 30% - 40% hoa hồng. Sau đó giả làm cơ quan Hải quan yêu cầu nạn nhân đóng phí cho chúng.

         4. Lừa đảo mua bán hàng trực tuyến: Gửi link thanh toán trực tuyến giả mạo để chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng; Yêu cầu chuyển tiền cọc trước, nhận hàng sau và sau đó chiếm đoạt tiền cọc của nạn nhân

         5. Giả nhân viên ngân hàng nâng cấp App: Chủ động gọi điện cho nạn nhân, tự xưng là nhân viên ngân hàng hướng dẫn cài đặt, nâng cấp phần mềm để chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.

         6. Lừa đảo qua hình thức trúng thưởng: Giả danh nhân viên ngân hàng, công ty tài chính gọi điện thoại thông báo trúng thưởng (xe máy, điện thoại, sổ tiết kiệm,..), yêu cầu nạn nhân đóng phí để nhận quà, sau đó chiếm đoạt tiền.

         7. Hack Facebook lừa đảo mượn tiền: Chiếm quyền tài khoản Facebook sau đó nhắn tin bạn bè hỏi mượn tiền. Số tài khoản các đối tượng cung cấp là tài khoản người khác, không phải chính danh của chủ tài khoản facebook.

         8. Lừa đảo tìm người làm việc tại nhà: Công việc: lắp ráp bút bi, dán tem son, xâu vòng,… Muốn nhận sản phẩm về làm phải đặt cọc, sau khi nạn nhân đặt cọc thì biến mất.

         9. Mạo danh công ty tài chính lừa vay: Chủ động liên hệ nạn nhân hứa hẹn cung cấp các khoản vay lãi suất thấp, thủ tục đơn giản. Yêu cầu đóng phí vay, sau đó chiếm đoạt số tiền đóng phí và biến mất.

         10. Mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội: Thông báo bạn nợ tiền hoặc trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội. Yêu cầu đóng phí, không họ sẽ báo Công an, nếu lo sợ thì nạn nhân đóng tiền phí và sẽ bị chiếm đoạt số tiền trên.

         11. Giả vờ chuyền tiền nhầm để ép vay: Vô tinh chuyển nhầm và yêu cầu nạn nhân trả vào tài khoản khác, sau một thời gian chủ tài khoản quay lại yêu cầu đóng lãi, nếu không sẽ kiện ra tòa và quấy rối

         12. Lừa nâng cấp sim 4G, 5G để chiếm đoạt tài sản: Giả làm nhân viên nhà mạng viễn thông hướng dẫn để nâng cấp sim, nếu làm theo sẽ mất quyền sở hữu số điện thoại và các tài khoản ngân hàng gắn với số điện thoại đó

         13. Lập sàn giao dịch tiền ảo để chiếm đoạt tài sản: Quảng cáo hấp dẫn về lợi nhuận để thu hút người chơi, khi người chơi nạp tiền với số lượng lớn vào sàn thì sàn giao dịch bị sập, không rút tiền ra được

         14. Lừa đảo “cho số đánh đề”: Đề nhận được số thì người chơi phải đóng phí, nếu không trúng thì mất phí. Nếu trúng phải chia hoa hồng cho các đối tượng.

         15. Làm nhiệm vụ qua ứng dụng lạ: Yêu cầu đóng tiền làm nhiệm vụ, 1-2 lần đầu sẽ được hoàn tiền. Đến nhiệm vụ có số tiền lớn sẽ bị lõi, đóng tiền tiếp/ không đóng tiếp đều bị mất tiền.

         16. Tuyển cộng tác viên làm tại nhà: Giật đơn hàng của Shopee, Tiki, Lazada,.. chốt đơn ảo, nhận hoa hồng, chỉ được nhận hoa hồng cho những đơn đầu tiên, đến các đơn có số tiền lớn sẽ bị lỗi, mất tiền.

         17. Giả danh cán bộ viễn thông, cục văn thư: Thông báo nạn nhân nợ cước hoặc tín dụng sau đó chuyển sang bên xưng là Công an yêu cầu nạn nhân đóng tiền cho chúng để phục vụ “điều tra”.

         18. Giả danh cán bộ xử phạt giao thông, xử phạt hành chính, Cơ quan điều tra,..: Thông báo bị hại có biên lai nộp phạt sắp hết hạn đóng, bị hại liên quan đến đường dây mua bán ma túy, … yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin ngân hàng sau đó chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.

         19. Giả danh các đồng chí Lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành: Lập các tài khoản mạng xã hội (zalo, facebook,..) sử dụng hình ảnh, uy tín của lãnh đạo nhắn tin cho cấp dưới để mượn tiền, và chiếm đoạt.

         20. Gọi điện thoại quấy rối, khủng bố đòi nợ: các đối tượng tụ xưng là nhân viên công ty tài chính nhắn tin, gọi điện khủng bố, đòi nợ cả người vay, bạn bè, người thân của người vay 

         Công an xã Đức Bình Đông khuyến cáo

           1. Không chuyển tiền cho bất kỳ ai thông qua điện, internet mà chưa biết rõ về họ và không có bất kỳ mối liên hệ nào.

           2. Cơ quan nhà nước không làm việc qua điện thoại; nếu cần sẽ có giấy mời công dân lên trụ sở cơ quan để làm việc.

        3. Tuyệt đối không cung cấp mã OTP, tài khoản E-Banking cho bất kỳ ai; Khi người thân, người quen hỏi mượn tiền, nhờ chuyển tiền, hãy gọi điện để xác nhận lại.

           4. Đa số các cách kiếm tiền dễ dàng trên mạng xã hội đều là “quả lừa”, “bánh vẽ”.

         5. Khi có bất kỳ nghi ngờ, nghi vấn lừa đảo nào thì hãy tham khảo ý kiến của gia đình, người thân hoặc tham khảo ý kiến tư vấn của chính quyền địa phương hoặc Cơ quan Công an nơi gần nhất.

Tin mới
Video sự kiện
  • Giới Thiệu Sông Hinh
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
THÔNG TIN LIÊN HỆ
UBND xã Đức Bình Đông
Địa chỉ: Thôn Chí Thán, xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: 
Fax: 
Email: ducbinhdong.songhinh@phuyen.gov.vn
Website: https://ducbinhdong.songhinh.phuyen.gov.vn/